Good morning Hallstatt, Let's go to Salzwelten, World Heritage region of Hallstatt. สวัสดียามเช้า ฮัลล์สตัท ตะลุยตามตะวัน ขึ้นรถราง ไปเดิน มุดอุโมงค์ เหมืองเกลือ บนยอดเขา เมืองริมทะเลสาบ นามว่า ฮัลล์สตัท ในประเทศ ออสเตรีย ที่สวยที่สุดในโลก ครับ

ตะลุยตามตะวัน หลังจากได้ พักผ่อน นอนหลังสบายที่ Seehotel Baumgarten, a boutique hotel on Lake Hallstatt ตื่นเช้า อากาศดี เดินเที่ยวในเมือง กลับมาทานอาหารเช้าที่โรงแรม แล้วออกเดิน เป้าหมายวันนี้คือ..ชมเหมืองเกลือ..
เดินมาตามถนนเลียบทะเลสาบไปทางทิศใต้ ชมร้านค้า ขายของที่ระลึก มากมาย จนไปถึงถนนซอยแยก ไปยัง ทางขึ้น เหมืองเกลือ ผ่านลำน้ำที่ไหลลงมาจากเขาสู่ทะเลสาบเขียวขจี ให้ความรู้สึกร่มเย็น ครับ
ไม่นาน ก็เดินมาถึง ถ่ายภาพแล้วไป ซื้อตั๋วด้วยเงิน EU เข้าไปขึ้นรถรางไฟฟ้า Cable Car ขึ้นสู่ยอดเขา ฮัลล์สตัท มองย้อน กลับลงมาด้านล่าง ชมวิวเมือง ริมทะเลสาบ สวยงามมากครับ
ขึ้นมาถึง เดินไปตามเส้นทางจะเจอ จุดแสดงเรื่องราว เป็นจุดๆไป เริ่มจาก ซุ้มนิทรรศการแสดงประวัติ ของ เหมืองเกลือ และศพ ผู้เสียชีวิต จากการขุดเหมืองเกลือ ในถ้ำ บนยอดเขา ครับ เดินตามทางไปเรื่อยๆ ชมจุดแสดง 12 จุด
เมื่อเดินขึ้นที่สูงก็เหนื่อยหน่อย แต่อากาศเย็นสบาย ทำให้ไม่ถึงกับเหนื่อยมาก เมื่อเดินมาถึงอาคาร ด้านใน มีเก้าอี้นั่งพัก และขายของที่ระลึก พร้อมเคาเตอร์ขายเครื่องดื่ม ชา กาแฟ แต่ เลือกที่จะกินไอศครีม ตามด้วยน้ำเย็นสักขวด แล้ว เข้าห้องน้ำ ก่อนเข้าไปรับชุด safety มาสวม แล้วไปรอ บริกร มัคคุเทศก์ guide นำชม ภายในอุโมงค์ เหมืองเกลือ ครับ
เดินตามกันไป จนถึง ปากทางเข้าอุโมงค์ บริกร มัคคุเทศก์ guide ของที่นี่ทำหน้าที่ แนะนำสถานที่ และข้อพึงปฏิบัติตัว ในการเข้าชม โดยห้าม นักท่องเที่ยว เดินออกนอกเส้นทาง ครับ
ด้านใน จะเป็นการจัดแสดงเรื่องราวของการทำเหมืองเกลือ แบ่งเป็นชั้นๆ โดยชั้นที่ กำลังทำงานจริง ปิดไม่ให้เข้าชม โดยค่อย สไลเดอร์รางไม้ฉ่ำฉา ลงมาทีละชั้น ได้เล่นสไลด์เดอร์ 2 ชั้น ครับ การแสดงมีทั้ง Model ตัวอย่าง ภาพ และ แสง-สี-เสียง ตลอดจน มีโปรเจคเตอร์ซ่อนอยู่เปิดฉาย ภาพยนต์ ให้ ชม เป็น ช่วงๆ ไปครับ
จากชั้นแรก เดินชมภายในอุโมงค์ ลงมาทีละชั้น ชมจุดแสดง แสงสีเสียง ซึ่งมีอุปกรณ์ โปรเจคเตอร์ ซ่อนอยู่ บางจุดเป็น หุ่น มีการให้หุ่นแสดงการขุดเจาะ การทำเหมืองเกลือ จนชั้นสุดท้าย มีรถรางให้นั่ง ตอนแรกไม่แน่ใจว่า วิ่งเร็ว ไม่ แต่ก็วิ่งเร็ว ผ่านอุโมงคื ออกมา เป็นอันสิ้นสุดการเข้าชม เหมืองเกลือ Salz Welten ภายในอุโมงค์ ยอดเขา Hallstatt ครับ
แล้วเดินไปตามทาง เข้าในอาคาร เปลี่ยนชุด รับภาพถ่าย และ กระปุกเกลือ เล็กๆ เป็นที่ระลึก ครับ จากนั้น เดิน ไปยัง จุดชมวิว อีกจุดหนึ่ง ซึ่งอากาศข้างนอกเย็นสบาย ได้เวลาอาหารกลางวัน ทาน ที่นี่เลยครับ บรรยากาศดี มาก
อาหารเป็นลักษณะปลาชุบเกล็ดขนมปังทอด บนซีซาร์สลัด อากาศเย็นๆ คู่กับน้ำส้ม ใส่น้ำแข็ง อร่อยดีครับ การชำระเงิน ก็ไม่ต้องห่วง สามารถ รูดบัตรได้ หรือ จะชำระเป็นเงินสด ก็ได้ครับ ที่นี่จ่ายเป็นเงิน Eu ยูโร ครับ นั่งพักชมวิว สักหน่อย ก็เดินมาลง รถราง ลงมาด้านล่าง เดิน ชมวิว ร้านค้า กลับที่พัก ครับ
Hallstatt | Salzwelten Salt Mines: On the trail of the "Man in Salt" in the oldest salt mine in the world. Going through tunnels which have been hand dug by people over 3000 years ago. A Family Experience! Open from 12. of April until 2nd of November 2014.
หน้าแรก
Journey Around The World
TaluiTamtawan in Thailand
Food & Beverage
Thai Food & Beverage
Resort & Spa
Package Tour
Contact TaluiTamtawan Team
Hot Links
Bookmark and Share
TaluiTamtawan on Youtube TaluiTamtawan on Google+ TaluiTamtawan on flickr TaluiTamtawan on Twitter TaluiTamtawan on Picasa